Online Casino
Kết quả "Stress test" của châu Âu không phản ánh đúng tình hình thực tế
Cuộc “stress test” gần đây tại châu Âu trong sức khỏe của các ngân hàng lớn tại khu vực này đã báo cáo sai sự thật, giảm nhẹ rủi ro của một số các nhà cho vay đang nắm giữ các khoản nợ chính phủ, theo một phân tích của Wall Street Journal.
Như là một phần của cuộc kiểm tra, 91 ngân hàng lớn nhất châu Âu đã được yêu cầu cung cấp thông tin họ đang nắm giữ bao nhiêu nợ chính phủ từ các quốc gia châu Âu trên bảng cân đối kế toán của họ. Các nhà chức trách cho biết số liệu công bố trên được tính đến ngày 31/3
Vào thời điểm đó, những lo lắng về tình trạng nắm giữ nợ chính phủ đang kết hợp cùng với nỗi lo trong hệ thống ngân hàng châu Âu khiến thị trường càng hoảng loạn. Việc cung cấp các số liệu về ngân hàng được cho là lợi ích chính của cuộc “stress test”-vốn được đánh giá rộng rãi là khá châm chước và nhẹ nhàng cho các định chế trên.
Việc kiểm tra các khoản công bố của các ngân hàng cho thấy một số các ngân hàng không cung cấp trung thực về bức tranh nợ chính phủ họ đang nắm giữ như là đã công bố trước đó. Một số ngân hàng loại bỏ vài loại trái phiếu, đa phần giảm số lượng tổng cộng các trạng thái “bán xuống” mà họ đang nắm giữ-đây là một thực tế mà cả các nhà chức trách và phần lớn các ngân hàng không công bố trong bản kiểm tra được phát hàng vào cuối tháng 7.
Bởi vì việc giấu diếm trên của các ngân hàng nên sẽ là bất khả thi để ước tính số lượng các ngân hàng đã bỏ ra ngoài bảng báo cáo các khoản nợ chính phủ hoặc tác động toàn thể của việc đó.
Ngoài ra, nếu có công bố thì số liệu cũng được giảm tới thức tối thiểu. Trạng thái liên quan đến các khoản nợ chính phủ tại một số ngân hàng như Barclays PLC và Credit Agricole SA được công bố ít đi rất nhiều theo số liệu của các quan chức trong ngành và các số liệu tự công bố của các nhà băng. Nhằm làm tăng thêm sự mịt mù này, kết quả cuộc stress test đã báo cáo về tình trạng nắm giữ nợ quốc gia khác xa so với số liệu từ các tổ chức quốc tế hay bản thân các bản công bố thông tin của các ngân hàng.
Sự thật trên đã làm giảm đi mục tiêu chính ban đầu của cuộc stress test đó là làm yên lòng các nhà đầu tư và ngân hàng trên toàn thế giới về hệ thống thống tài chính của châu Âu. Theo nhận định của nhà phân tích Alastair Ryan tại UBS “Điều này chắc chắn sẽ không giúp ích gì nhiều cho sự nhận biết rủi ro của các nhà đầu tư. Việc giảm nhẹ độ lớn nắm giữ các khoản nợ chính phủ tại các ngân hàng cho thấy mục đích chính của các nhà chức trách là muốn thuyết phục bạn rằng không có vấn đề gì với hệ thống tài chính của châu Âu”
Đại diện các nhiều ngân hàng cho biết họ chỉ đơn thuần là làm theo hướng dẫn của “Ủy ban giám sát hệ thống ngân hàng châu Âu” (CEBS), một tổ chức trụ sở tại London phụ trách việc thực hiện cuộc kiểm tra. Trong khi người phát ngôn của tổ chức này từ chối đưa ra bình luận.
Kết quả khả quan của cuộc kiểm tra cho thấy chỉ có 7 ngân hàng bị trượt với tổng cộng khoảng 3.5 tỉ euro (hay 4.5 tỷ USD) thiếu hụt vốn, ban đầu đã xoa dịu thị trường. Tuy nhiên nỗi sợ đã tiếp tục dâng lên khi các quốc gia nợ nần nặng như Ireland và Hy Lạp tiếp tục phải chống chọi với tình hình thâm hụt căng thẳng. Một trong những chỉ báo đó chính là chi phí bảo hiểm rủi ro phá sản của các trái phiếu ngân hàng và chính phủ tại các quốc gia như Bồ Đào Nha, Ireland, Hy lạp hay Ý đã tăng lên mức trước khi diễn ra cuộc kiểm tra.
Không có một phương thức chung cho các ngân hàng liên quan đến cách họ nên báo cáo về các khoản nắm giữ trái phiếu chính phủ như thế nào. Cho đến giờ, các nhà đầu tư nói chung vẫn không lo lắng gì nhiều về các khoản nợ chính phủ, luôn coi chúng là các khoản đầu tư phi rủi ro. Vì vậy phần lớn các ngân hàng chỉ đơn giản là tính tất cả các khoản trên vào trong bản cân đối kế toán mà không chia ra thành một khoản riêng.
Mọi việc thay đổi kể từ mùa xuân năm nay khi nỗi lo sợ về khả năng vỡ nợ chính phủ tăng cao. Hy Lạp lúc đó được coi là đứng trên bờ vực vỡ nỡ các khoản vay chính phủ cho tới khi được Liên minh châu Âu cứu trợ bằng một lượng lớn các khoản cho vay khẩn cấp nhằm hạ nhiệt khủng hoảng.
Các ngân hàng cung cấp thông tin cho cuộc stress test dựa trên các mẫu được cung cấp bởi CEBS. Mẫu cung cấp thông tin trên yêu cầu các ngân hàng công bố các trạng thái “tổng”(gross) và trạng thái “ròng”(net) trên các trái phiếu chính phủ của từng quốc gia thành viên EU. Phần lớn các ngân hàng công bố không phân định rạch ròi giữa khái niệm “gross” và “net”, cho rằng “net” dùng để chỉ trạng thái ròng của các trái phiếu và các trạng thái bảo hiểm cho nó.
Việc này có nghĩa là những số liệu công bố trước đó, đặc biệt là các số liệu về các trạng thái tổng, tất cả đã được tính gộp chung hơn là tách riêng thành từng trạng thái. Trong một văn bản phát hành cùng với kết quả stress test của CESB cho biết “các số liệu công bố về tổng trạng thái các khoản nợ chính phủ bởi từng ngân hàng cho phép đánh giá toàn diện tình hình các trạng thái vốn hiện có”
Tuy nhiên một vài số liệu của các ngân hàng không thể hiện tổng lượng trái phiếu nợ họ đang nắm giữ. Barclays là một ví dụ, họ đã loại bỏ các trái phiếu chính phủ đang nắm giữ cho mục đích giao dịch. Lý do, theo quan chức của Barclays, là bởi vì các trái phiếu đó liên quan trực tiếp tới các giao dịch của các ngân hàng lớn tại Anh giao dịch thay cho các khách hàng tổ chức hoặc công ty và trạng thái nắm giữ thay đổi theo từng ngày. Barclays cũng không công bố thông tin rằng họ không tính các khoản đó vào trong trạng thái đang nắm giữ.
Nếu loại bỏ như vậy, thì tổng lượng trái phiếu chính phủ Ý trong danh mục đầu tư của ngân hàng này sẽ chỉ là 787 triệu Bảng (tương đương 1.22 tỷ USD) thay vì 4.7 tỷ Bảng. Đối với trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha thì quy mô chỉ là 1.6 tỷ Bảng thay vì 4.4 tỷ Bảng.
Barclys cho biết việc loại bỏ trên hoàn toàn làm theo hướng dẫn của CEBS trong đó Ủy ban kiểm soát dịch vụ tài chính Anh đóng vai trò là trung gian giữa ngân hàng này và CEBS. “Chúng tôi đã làm chính xác như những gì CEBS nói”, một phát ngôn viên của Barclays cho biết.
Người phát ngôn của Ủy ban kiểm soát dịch vụ tài chính Anh từ chối bình luận.
Các quan chức của Barlays cho biết họ tin rằng các ngân hàng lớn khác của châu Âu cũng đã loại bỏ một lượng lớn trong quy mô danh mục đầu tư của họ trong cuộc stress test vừa qua.
Trong báo cáo kết quả kinh doanh giữa năm công bố trong tháng qua, Barclays cho biết danh mục đầu tư trái phiếu chính phủ của họ dựa trên các định nghĩa rộng lớn hơn mà cuộc stress test đã sử dụng.Kết quả là, báo cáo của ngân hàng này về lượng trái phiếu chính phủ Ý, Tây Ban Nha và Ai-len nắm giữ tăng mạnh so với kết quả stress test.
Các định chế ngân hàng khác thì lại loại bỏ các trái phiếu chính phủ nắm giữ bởi các chi nhánh ra khỏi báo cáo stress test. Ngân hàng Pháp Credít Agricole không tính phần nắm giữ trái phiếu chính phủ của bộ phận bảo hiểm vào. Một quan chức của Credít Agricole cho biết họ làm vậy theo hướng dẫn của các quan chức.
Một số ngân hàng thì lại làm giảm số lượng nắm giữ bằng cách tính gộp các trạng thái bán của họ vào các trạng thái mua. Ví dụ, nếu một ngân hàng nắm giữ 100 triệu euro trái phiếu nợ của Hy Lạp và 25 triệu euro trạng thái bán trái phiếu chính phủ Hy Lạp thì con số ròng cuối cùng chỉ là 75 triệu euro thay vì 125 triệu euro.
CEBS không hề thông báo rằng các ngân hàng tính toán theo cách này.
Rất khó ước đoán việc trên đã làm giảm tổng trạng thái nắm giữ của các ngân hàng bao nhiêu. Một số ít các ngân hàng, trong đó có Barclays, chọn cách cung cấp cho các nhà đầu tư một bản số liệu khác, rõ ràng hơn, trong đó các trạng thái bán không được tính gộp, như là một bản báo cáo kết quả kinh doanh giữa năm.
Ngoài ra, còn có các dấu hiệu cho thấy số liệu các ngân hàng công bố ít hơn nhiều so với số liệu thực tế mà họ đang nắm giữ. Jacques Cailloux, kinh tế trưởng tại Royal Bank of Scotland , đã tiến hành so sánh số liệu trong cuộc stress test với số liệu của ngân hàng thanh toán quốc tế BIS. Ông đưa ra kết luận: số liệu của BIS cho thấy các ngân hàng đang nắm giữ lượng nợ chính phủ lớn hơn rất nhiều so với số liệu công bố.
Số liệu của BIS tính tới ngày 31/03/2010 cho thấy các ngân hàng Pháp đang nắm giữ khoảng 20 tỷ euro trái phiếu chính phủ Hy Lạp và 35 tỷ trái phiếu của Tây Ban Nha. Trong khi đó, trong kết quả Stress test, bốn ngân hàng của Pháp chỉ báo cáo nắm giữ có 11.6 tỷ euro nợ quốc gia của Hy Lạp và 6.6 tỷ nợ của Tây Ban Nha.
Nhận định của ACB: Một lần nữa, tình hình khu vực châu Âu lại khiến các nhà đầu tư thất vọng, trong khi chưa tìm được mô hình ổn định cho mô hình liên kết tài chính của mình thì họ lại cho thấy một sự sai trái trong công bố thông tin nhằm xoa dịu thị trường. Với các thông tin được báo cáo trên, chúng tôi cho rằng niềm tin vào đồng euro cũng như các chính sách của khu vực này trong thời gian sắp tới sẽ suy giảm. Bất cứ một biến cố nào liên quan tới nợ chính phủ tại khu vực này trong thời gian tới có thể lại khiến euro đổ mạnh.
Nguồn: Wall Street Journal
 

Tỷ giá hối đoái

Hỗ trợ


acb.kinhdoanhngoaite01

acb.kinhdoanhngoaite02